Bột mì trong bánh mì trắng dễ làm tăng đường huyết

Tiểu đường ăn bánh mì được không? Nên ăn những loại nào?

Bánh mì là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt. Vậy, những người bị tiểu đường ăn bánh mì được không? Có nên dùng bánh mì cho thực đơn của bệnh nhân tiểu đường.

Bệnh nhân bị tiểu đường ăn bánh mì được không
Bệnh nhân bị tiểu đường ăn bánh mì được không?

Hãy cùng tìm hiểu thông tin về bánh mì đối với sức khỏe người bị tiểu đường trong bài viết dưới đây.

 

Tiểu đường ăn bánh mì được không và những điều cần lưu ý

Đầu tiên, để biết được có nên dùng bánh mì cho người tiểu đường không thì phải biết thành phần của bánh mì. Bánh mì có thành phần chính là bột mì, men, 1 số loại có cả bơ và đường.

Cần chọn bánh mì không phụ gia cho người tiểu đường
Cần chọn bánh mì không phụ gia cho người tiểu đường.

Bánh mì trắng không hề tốt với bệnh tiểu đường vì chúng chứa nhiều tinh bột. Ăn bánh mì trắng sẽ dễ khiến đường huyết tăng mất kiểm soát. Vì thế, cần chọn bánh mì không phụ gia, bánh mì hạt.

Tuy nhiên, khi bị hạ đường huyết thì bạn có thể ăn bánh mì để cải thiện tình trạng. Như vậy, tiểu đường ăn bánh mì được không thì câu trả lời là có. Nhưng hãy chú ý đến liều lượng và loại bánh.

Hàm lượng dinh dưỡng của bánh mì dành cho người tiểu đường

Trước tiên, không nên chọn bánh mì trắng thông thường. Bột mì trong bánh mì trắng dễ làm tăng đường huyết, không có chất xơ, không tốt cho tình trạng sức khỏe của người bị tiểu đường.

Bột mì trong bánh mì trắng dễ làm tăng đường huyết
Bột mì trong bánh mì trắng dễ làm tăng đường huyết.

Bánh mì nguyên hạt nhiều chất xơ hòa tan, góp phần làm chậm tốc độ của quá trình tiêu hóa, giảm khả năng tăng đường huyết là một lựa chọn lý tưởng cho bệnh nhân bị tiểu đường.

Bánh mì có chứa càng nhiều chất xơ sẽ an toàn với bệnh nhân tiểu đường hơn. Tuy vậy, trong bánh mì chứa nhiều carbohydrate nên người tiểu đường hãy ăn một liều lượng hợp lý, khoa học.

 

Các loại bánh mì dành cho người tiểu đường

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện nhiều loại bánh mì thay thế bánh mì trắng  cho bệnh nhân bị tiểu đường. Tuy nhiên, bạn hãy lựa chọn cẩn thận nhé. Dưới đây là 1 số loại bánh mì nên dùng.

1. Bánh mì sandwich nhiều loại hạt

Bánh mì nhiều loại hạt được làm từ ngũ cốc nguyên hạt không tinh chế. Đây là thành phần giúp giảm tác động carbohydrate trực tiếp lên đường huyết. Phù hợp với người bị tiểu đường.

Bạn có thể tham khảo bánh mì nguyên hạt như diêm mạch, cám, yến mạch, kiều mạch, gạo nâu, lúa mì nguyên hạt, lúa mạch. Bánh mì này có lượng đường thấp, cung cấp kẽm, protein, vitamin E.

2. Bánh mì Êzkiel

Bánh mì Êzkiel làm từ hạt kê, ngũ cốc nguyên hạt, hạt đậu ngọt tự nhiên
Bánh mì Êzkiel làm từ hạt kê, ngũ cốc nguyên hạt, hạt đậu ngọt tự nhiên.

Bánh mì Êzkiel làm từ hạt kê, ngũ cốc nguyên hạt, hạt đậu ngọt tự nhiên. Những nguyên liệu trên rất tốt cho bệnh tiểu đường. Bánh mì Êzkiel giàu dinh dưỡng, vitamin tốt cho sức khỏe.

3. Tiểu đường ăn bánh mì được không – nên ăn bánh mì lúa mạch đen

Bánh mì lúa mạch đen làm từ 100% lúa mạch đen nguyên chất
Bánh mì lúa mạch đen làm từ 100% lúa mạch đen nguyên chất.

Bánh mì lúa mạch đen làm từ 100% lúa mạch đen nguyên chất. Bánh có chứa  calo ít hơn 20% và chất xơ cao gấp 4 lần bánh mì trắng. Là lựa chọn hoàn hảo cho câu hỏi tiểu đường ăn bánh mì được không.

4. Bánh mì không hạt

Nên chọn các loại bánh mì tốt có nguyên liệu không phải từ tinh bột. Bánh mì dùng hạt giàu chất xơ nhưng thực tế vẫn chứa lượng carbohydrate trong thực phẩm khá cao. Bánh mì không hạt là loại làm từ bột dừa, hạnh nhân, hạt lanh khá tốt cho sức khỏe. Trước khi mua tại cửa hàng, hãy kiểm tra thành phần dinh dưỡng xem lượng calo có cao không nhé.

5. Các loại bánh mì khác

Bên cạnh các loại bánh mì trên thì bệnh nhân bị tiểu đường có thể tiêu thụ những loại bánh mì như Bánh mì nguyên cám, yến mạch, hạt lanh, lúa mạch.

Bánh mì yến mạch tốt cho người tiểu đường
Bánh mì yến mạch tốt cho người tiểu đường.

Những loại bánh mì trên chứa glycemic (GI) thấp, nhiều chất dinh dưỡng, chất  xơ. Giúp bệnh nhân có thể dễ dàng kiểm soát insulin hơn các loại bánh mì trắng thông dụng.

 

Những điều cần lưu ý

Trước khi sử dụng bánh mì cho thực đơn của mình thì người bị tiểu đường phải lưu ý những điều sau đây.

Người bị tiểu đường nên ăn bánh mì với lượng vừa phải
Người bị tiểu đường nên ăn bánh mì với lượng vừa phải.
  • Nên hạn chế tiêu thụ loại bánh mì trắng và ưu tiên những loại bánh mì như bánh mì không hạt, bánh mì lúa mạch đen, bánh mì Êzkiel.
  • Bệnh nhân nên chủ động xây dựng chế độ ăn với những thực phẩm phù hợp. Tuyệt đối, không nên dùng thực phẩm có khả năng làm tăng lượng đường huyết.
  • Kết hợp việc ăn uống với tập thể dục mỗi ngày.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ để biết khẩu phần bánh mì mà cơ thể có thể hấp thụ.
  • Kiểm tra đường huyết trước và sau khi ăn để điều chỉnh chế độ cho phù hợp nhất.

Bệnh tiểu đường ăn bánh mì được không? Thì câu trả lời chắc chắn là có. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những loại bánh phù hợp cho người tiểu đường và tiêu thụ với mức độ vừa phải. Đừng quên thường xuyên kiểm tra đường huyết trước và sau khi ăn để lựa chọn thực phẩm cho phù hợp. Hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi nếu bạn cần tư vấn về bệnh tình của mình nhé.

 

Nếu bạn đang quan tâm tới sản phẩm Dân Khang hoặc đang gặp vấn đề về bệnh tiểu dường thì có thể liên hệ số Hotline: 1900 7061 hoặc bạn có thể điền Form đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ ở phía dưới để nhận sự tư vấn từ các Dược sĩ của Dân Khang.
tư vấn callhotline

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *