Tiêm insulin là phương pháp hữu hiệu nhất hiện nay đối với bệnh nhân đái tháo đường

Insulin là gì? Lợi ích của insulin cho người tiểu đường như nào?

Insulin là gì? – Insulin là một loại hoocmon mà chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta hiện nay. Nhắc đến insulin người ta nghĩ ngay tới căn bệnh mãn tính tiểu đường và vai trò quan trọng cuả nó đối với bệnh nhân tiểu đường. Vậy insulin có vai trò gì đối với cơ thể con người và cách sử dụng loại hoocmon này như thế nào, bài viết dưới đây  sẽ giải đáp cho bạn về vấn đề này!

Insulin là gì?Insulin có vai trò thế nào đối với cơ thể con người?
Insulin là gì?Insulin có vai trò thế nào đối với cơ thể con người?

 

1. Insulin là gì?

Insulin là một loại hoocmon peptide được sản xuất ra bởi các tế bào Beta trong tuyến tụy tiết ra. Insulin có tác dụng điều chỉnh sự chuyển hóa carbonhydrate, chất béo và protein bằng cách hấp thụ glucose từ máu vào các tế bào gan, mỡ và cơ xương.

Insulin ảnh hưởng trực tiếp tới sự hấp thụ đường glucose trong cơ thể con người
Insulin ảnh hưởng trực tiếp tới sự hấp thụ đường glucose trong cơ thể con người.

Tùy vào lượng đường trong máu mà tế bào Beta có thể cảm nhận để tiết ra lượng insulin vừa đủ cung cấp cho quá trình chuyển hóa diễn ra bình thường, khi đường glucose ở mức cao, tế bảo Beta tiết ra nhiều hoocmon insulin, ngược lại, khi đường glucose ở mức thấp thì insulin bị ức chế bài tiết.

1.1. Vai trò của insulin

Insulin đóng vai trò vô cùng quan trọng với những chuyển hóa cơ bản trong cơ thể
Insulin đóng vai trò vô cùng quan trọng với những chuyển hóa cơ bản trong cơ thể.

Insulin có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, nếu việc bài tiết insulin bị gián đoạn sẽ gây ra rất nhiều bệnh lý nguy hiểm, điển hình là bệnh tiểu đường. Insulin có rất nhiều vai trò quan trọng như:

 • Ức chế quá trình chuyển hóa glucogen thành glucozo.
 • Insulin giúp cơ thể tăng cường hấp thu glucose và làm tăng cường hoạt tính của enzim trong quá trình tổng hợp glycogen.
 • Insulin còn đóng vai trò tham gia thúc đẩy quá trình chuyển hóa lipid, chuyển hóa protein, chuyển hóa glucid,…
 • Giúp tăng hấp thụ kali, bắt buộc các tế bào phải tổng hợp glycogencan thiệp vào quá trình cân bằng nội môi trong cơ thể con người, kích thích hoocmon giải phóng gonadotropin vùng dưới đồi, điều này có lợi cho khả năng sinh sản.

 

Insulin liên quan trực tiếp đến sự tổng hợp đường trong máu do đó bệnh nhân mắc phải bệnh tiểu đường thường được bổ sung insulin nhằm hạ đường huyết, ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.

1.2. Có những loại insulin nào?

Insulin có rất nhiều loại nhưng thường được chia thành hai nhóm chính phụ thuộc vào đặc điểm và tính chất của chúng.

Theo cấu trúc phân tử, insulin được chia thành hai loại:

 • Insulin human: hay còn gọi là insulin thường, insulin người, được tổng hợp bằng phương pháp tái tổ hợp DNA, ít gây dị ứng. Insulin human dành cho bệnh nhân tiểu đường ở Việt Nam gồm regular insulin và NPH.
 • Insulin Analog: được tổng hợp bằng kĩ thuật tái tổ hợp DNA nhưng cấu trúc được thay thế bởi một vài acid amin và gắn thêm chuỗi polypeptide.

Theo cơ chế tác dụng, insulin được chia thành các loại như Insulin tác dụng nhanh, ngắn, Insulin tác dụng trung bình, trung gian, Insulin tác dụng kéo dài và Insulin hỗn hợp:

Một số loại insulin thường được sử dụng để tiêm trực tiếp vào cơ thể
Một số loại insulin thường được sử dụng để tiêm trực tiếp vào cơ thể.
 • Insulin tác dụng nhanh, ngắn: Đảm bảo cung cấp insulin sau khi tiêm, dạng này thường được dùng kèm với insulin có tác dụng dài hơn. Insulin tác dụng nhanh, ngắn có tác dụng trong vòng 4 đến 5 giờ đồng hồ, tương tự với insulin ở người, tác dụng nhanh, sản xuất bằng công nghệ tái tổ hợp DNA.
 • Insulin tác dụng trung bình, trung gian: Insulin dạng này có thể đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thể trong nửa ngày hay qua đêm, sử dụng loại này bệnh nhân chỉ cần tiêm hai lần mỗi ngày. Insulin tác dụng trung bình, trung gian thường được dùng cùng với insulin tác dụng nhanh, ngắn. Sau khi tiêm khoảng 1 giờ, thuốc sẽ phát huy tác dụng và duy trì lượng hoocmon từ 10 đến 16 giờ đồng hồ.
 • Insulin tác dụng kéo dài: Đảm bảo lượng Insulin cần cho cả ngày dài, được sản xuất bằng công nghệ tái tổ hợp DNS, thường dùng chung với insulin tác dụng nhanh, ngắn, có tác dụng sau khi tiêm 1 đến 2 giờ đồng hồ và duy trì tác dụng trong 24 giờ, mỗi ngày chỉ được tiêm một liều duy nhất.
 • Insulin tác dụng hỗn hợp: Loại insulin này có tác dụng tầm 12 giờ đồng hồ, được tiêm 2 đến 3 lần mỗi ngày, tiêm dưới da và tiêm trước khi ăn.

1.3. Chỉ định sử dụng insulin

 • Trường hợp bệnh nhân tiểu đường mắc một bệnh cấp tính khác như nhiễm trùng nặng, nhồi máu cơ tim, một số bệnh tim mạch, đột quỵ,…
 • Bệnh nhân đái tháo đường mang thai hoặc đái tháo đường thai kỳ.
 • Người dùng thuốc hạ glucose không hiệu quả hoặc bị dị ứng với thuốc hạ glucose.
 • Người đái tháo đường suy thận chống chỉ định thuốc hạ glucose hoặc người bị tổn thương gan.

1.4. Tác dụng phụ khi sử dụng Insulin

Một số tác dụng phụ khi tiêm insulin mà chúng ta cần lưu ý
Một số tác dụng phụ khi tiêm insulin mà chúng ta cần lưu ý.

Khi sử dụng insulin không đúng cách hoặc sử dụng insulin quá liều sẽ gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Đường huyết hạ xuống mức thấp, nhức đầu, tim đập nhanh.
 • Người run rẩy, đổ mồ hôi, buồn nôn thậm chí hôn mê bất tỉnh.
 • Tăng cân không kiểm soát.
 • Loạn dưỡng, teo phần da ở vết tiêm insulin.
 • Dị ứng insulin.

Khi gặp phải những tác dụng phụ này, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và được bác sĩ đưa ra chỉ dẫn kịp thời.

1.5. Bảo quản Insulin đúng cách

Cần bảo quản insulin đúng cách để thuốc có thể phát huy tối đa tác dụng
Cần bảo quản insulin đúng cách để thuốc có thể phát huy tối đa tác dụng.

Insulin cần được bảo quản ở nơi không có ánh sáng và nhiệt độ cao. Môi trường thích hợp để bảo quản insulin là tủ lạnh, nếu không thì nên bảo quản insulin ở nhiệt độ từ 13 độ C đến 26 độ C và tuyệt đối không để insulin bị đông lạnh vì khi đó insulin mất tác dụng bất kể việc rã đông thuốc trở lại.

Chai insulin không sử dụng, bút tiêm insulin, hộp đựng insulin cần được bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 2 đến 7,5 độ C.

2. Insulin và bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbonhdrate, lipit và protein trong cơ thể do tế bào beta ở tuyến tụy bài tiết thiếu insulin hoặc do insulin bị bất hoạt. Bệnh tiểu đường được chia thành ba loại là tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường tuýp 1 xuất hiện ở người dưới 30 tuổi , chiếm 5 đến 10% số bệnh nhân tiểu đường, bệnh thường tiến triển nhanh. Tiểu đường tuýp 2 thường gặp ở người có độ tuổi từ 40 trở lên, chiếm 90 đến 95% số bệnh nhân mắc tiểu đường, ít được phát hiện sớm và khi phát hiện thì bệnh có thể đã chuyển qua giai đoạn biến chứng.

Còn lại tiểu đường thai kỳ thường gặp ở phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh con, trường hợp này thường để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Tiểu đường thường để lại nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe
Tiểu đường thường để lại nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe.

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy giảm chức năng thận, suy thận, mờ mắt, mù lòa, liệt dương, hoại sinh, huyết áp cao, …

Hiện nay bệnh tiểu đường vẫn chưa có thuốc chữa, cách duy nhất để hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm là tiêm insulin để đảm bảo cho những chuyển hóa trong cơ thể được diễn ra một cách bình thường. Khi tiêm insulin, đường huyết trong cơ thể được giữ ở mức ổn định, các chuyển hóa trở lại trạng thái tự nhiên, cơ thể được cung cấp năng lượng đầy đủ.

Tiêm insulin là phương pháp hữu hiệu nhất hiện nay đối với bệnh nhân đái tháo đường
Tiêm insulin là phương pháp hữu hiệu nhất hiện nay đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Khi sử dụng insulin để ổn định đường huyết trong cơ thể, bệnh nhân cần được đo đường huyết nhiều lần và tiêm theo liều lượng như bác sĩ chỉ định để dần quen với thuốc. Đồng thời, bệnh nhân vẫn cần duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện thể dục thể thao đúng cách, tập thói quen có chế độ sinh hoạt lành mạnh để quá trình chữa bệnh đạt được hiệu quả tốt hơn.

 

3. Một số sản phẩm giúp tăng tiết insulin

Bên cạnh việc tiêm insulin, bệnh nhân đái tháo đường cũng có thể tham khảo một số loài thảo mộc lành tính cũng như một số sản phẩm thực phẩm chức năng giúp cho tuyến tụy khỏe mạnh, tăng cường khả năng tiết insulin, ổn định đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

3.1. Đường Huyết Vương

Đường Huyết Vương là sản phẩm chiết suất hoàn toàn từ các thảo dược thiên nhiên như giảo cổ lam, dây thìa canh, tỏi đen, nấm linh xanh, nấm linh chi, ngũ vị tử,… Với các hoạt chất có trong các loài thảo dược quý, Đường Huyết Vương có tác dụng hạ đường huyết, ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.

Đường Huyết Vương chiết suất từ các thành phần thiên nhiên
Đường Huyết Vương được xem như là “cứu tinh” của bệnh nhân bị tiểu đường.

3.2. Trà giảo cổ lam

Giảo cổ lam hay còn gọi là cổ yếm, thư tràng năm lá,… là một loại thảo dược quý được tin dùng từ xa xưa. Trong giảo cổ lam có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe như vitamin, kẽm, sắt, flavonoid, saponin (lượng saponin có trong giảo cổ lam cao gấp nhiều lần so với trong nhân sâm),…

Giảo cổ lam hay còn gọi là thất diệp đảm, trường sinh thảo, là một loại thảo dược quý trong dân gian
Giảo cổ lam hay còn gọi là thất diệp đảm, trường sinh thảo, là một loại thảo dược quý trong dân gian.

Giảo cổ lam có nhiều công dụng tốt với sức khỏe như hạ đường huyết, giảm cholesterol, giải độc, giảm lipid máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạnh, đặc biệt trong giảo cổ lam có chứa Phanosid có tác dụng kích thích tuyến tụy tiết insulin, ổn định lượng đường trong máu, góp phần tăng thải đường ở mô cơ giúp hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường, phòng ngừa bệnh tim mạch, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, kéo dài tuổi thọ.

Thông thường người ta sử dụng giảo cổ lam làm trà uống hàng ngày, chỉ cần hái lá và thân cây về, rửa sạch, phơi khô, hãm với nước nóng uống thay nước hàng ngày.

Trà giảo cổ lam được khuyến khích dùng cho bệnh nhân tiểu đường, hỗ trợ tăng tiết insulin
Trà giảo cổ lam được khuyến khích dùng cho bệnh nhân tiểu đường, hỗ trợ tăng tiết insulin.

Bài viết trên là những thông tin chi tiết về insulin chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn, giúp bạn trả lời câu hỏi insulin là gì và hi vọng đây sẽ là nguồn tin để bạn có thể có thêm nhiều hiểu biết về loại hoocmon này.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc tiêm insulin là điều thiết yếu và cũng là cách hạ đường huyết tốt nhất và an toàn nhất cho tới thời điểm hiện tại, điều đó cũng chứng tỏ rằng insulin đảm nhiệm một vai trò lớn đối với sự chuyển hóa chất trong cơ thể cũng như sức khỏe tổng thể của chúng ta!

 

Nếu bạn đang quan tâm tới sản phẩm Dân Khang hoặc đang gặp vấn đề về bệnh tiểu dường thì có thể liên hệ số Hotline: 1900 7061 hoặc bạn có thể điền Form đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ ở phía dưới để nhận sự tư vấn từ các Dược sĩ của Dân Khang.
tư vấn callhotline

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.